3 วิธีการบริหารเวลาที่จะช่วยให้หนึ่งวันคุณมีมากกว่า 24 ชั่วโมง

1. กำหนดรายการต้องทำตามกฏ 80/20

"มีแค่ 20% ของสิ่งที่เราทำเท่านั้นที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตเราโดยรวมถึง 80%", ผมแนะนำให้ทุกวันก่อนเข้านอน เขียนรายการต้องทำ สำหรับวันพรุ่งนี้ออกมาเท่าที่จะนึกออกครับ แล้วแจกแจงความสำคัญแต่ละรายการโดยเริ่มจากรายการที่จะส่งผลกระทบต่อวันพรุ่งนี้มากที่สุดตามกฏ 80/20 

 

บอกได้เลยว่าหลายคนที่รู้สึกว่าตัวเองก็ลงมือทำอะไรตั้งเยอะแยะ แต่ทำไมผลลัพธ์มันมาได้แค่นี้ นั่นก็เพราะว่าคุณกำลังทำ 80% ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตแค่ 20% อยู่นั่นเองครับ

 

2. กำหนดโปรเกรสและทำมันในแต่ละวันให้ได้เท่านั้นพอ

ถ้าสโคปงานคุณคือ 1 เดือน นั่นหมายความว่าคุณมีเวลา 30 วัน เพราะฉะนั้นอย่าทำ 10 วันรวดเดียวเสร็จ หากคุณต้องการเวลาในชีวิตที่มากขึ้น วิธีที่ผมแนะนำคือ ให้คุณวางแผนว่า "เราจะทำวันละนิดให้เสร็จภายใน 25-27 วัน ได้อย่างไร?" อาจจะทำวันละ 5-6% และเมื่อครบถ้วนในแต่ละวันแล้วก็ให้เลิกทำครับ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นต่อ คุณจะค้นพบว่าวันๆ หนึ่งคุณทำอะไรได้เยอะมากกว่าเดิม 2-4 เท่า และอีกกฏสำคัญข้อหนึ่งคือ "ประสิทธิผลจะลดลงตามจำนวนเวลาที่คุณลงมือทำอย่างต่อเนื่อง" อย่าลืมนะครับ

 

3. เมื่อถึงเวลาทำ คือ ทำ ไม่วอกแวก

ถ้าคุณต้องการเวลาในแต่ละวันเพิ่มจริงๆ สองข้อแรกก็ต้องจัดการให้ได้และสุดท้ายคือ เมื่อถึงเวลาทำก็คือทำ ไม่มีวอกแวกเปิดยูทูป เฟซบุ้ค หรือไลน์ ทำสิ่งที่ต้องทำให้เสร็จ แล้วเมื่อเสร็จ เมื่อถึง time slot ถัดไป อยากทำอะไรก็ทำครับ ถือเป็นการให้รางวัลตัวเองด้วย (แนะนำว่า อย่าวาง time slot เป็นการทำงานติดกัน 2 slot)

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By