Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. อย่าปล่อยให้เงินครอบงำคุณ

ถ้าทำงานนั้นจะได้เงินเท่านี้ หรือ ถ้าขายของชิ้นนี้ก็จะได้เงินเท่านั้น.. ระวังความรู้สึกนี้เอาไว้ให้ดีครับ กรุณาอย่ามองเงินว่าเป็นเป้าหมายหลักในชีวิตเด็ดขาด เอาเป็นว่าให้โฟกัสไปที่โซลูชั่นที่คุณสร้างได้จะดีกว่าครับ ..เงินถูกสร้างมาให้อยู่ภายใต้อำนาจของเรา ..ท่องไว้ครับ!

2. โฟกัสไปในคุณประโยชน์ที่คุณทำได้ ไม่ใช่เงินที่คุณหาได้ 

มีคนจำนวนมากพยายามคิดแล้วคิดอีกว่าตัวเองจะทำอย่างไรให้คนอื่นยอมควักเงินจ่ายเขาได้โดยไม่มีเหตุผล ..พิลึกดีมั้ยครับ? แต่ผมพูดจริง และคนประเภทนี้น่ะ ระยะยาวมีแต่เจ๊งกับเจ๊ง ..เอางี้ครับ พิจารณาดูว่าคุณสามารถหยิบยื่นโอกาสให้กับคนอื่นได้มากแค่ไหน และนั่นก็คือโอกาสที่คุณจะสร้างเงินได้ด้วยเช่นกัน 

3. มีเงินมากขึ้น เพื่อ ช่วยเหลือคนอื่นได้เพิ่มขึ้น

สมการความมั่งคั่งของคนทั่วไปแปรผันตามความต้องการของตัวเองครับ เช่น อยากใส่เสื้อผ้าแพงขึ้นเลยหาเงินเพิ่มขึ้น, อยากขับรถแพงขึ้นเลยหาเงินเพิ่มขึ้น ..น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า "ความต้องการ" ของคนนั้น หาที่สิ้นสุดไม่ได้ ..ท้ายที่สุด แม้แต่ตัวเองเขาก็อาจจะยังช่วยเหลือไม่ได้เลยด้วยซ้ำไปครับ..

4. ทำหนึ่งสิ่งให้ดีก่อน

สิ่งที่คนสร้างตัวหลายคนพลาดไป คือ พยายามจะโฟกัสหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ..อ่าว! ทำไมอ่ะ? ทีคนระดับโลกหลายคนยังทำหลายอย่างพร้อมกันได้เลย ..ก็แหมแล้วคุณฝึกเล่นฟุตบอลไปพร้อมกับกีตาร์ในเวลาเดียวกันได้มั้ยล่ะ? ..คือภาพที่เราเห็นเขา เราไม่รู้เลยว่า เขาต้องใช้เวลากี่ปีในการฝึกซ้อมกว่าจะมาถึงในจุดที่ทำอะไรหลายอย่างพร้อมกันได้ -- ผมแนะนำอย่างนี้ครับ ถ้าสิ่งที่คุณทำ คุณยังไม่ชำนาญมากพอ อย่าเพิ่งเลือกจับหลายอย่าง คนที่เขาเก่งจริงน่ะเขาไม่สนใจที่จะคุยกับเป็ดหรอกครับ 

5. สร้างวินัย และ วัดผลในสิ่งที่ทำ

We tend to become what we measure. -- คุณอาจจะมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ช่วยเหลือคนได้มากมาย แต่ถ้าไม่มีการตรวจสอบหรือวัดผลเลย คุณเองก็อาจจะไม่มีวันรู้เลยว่า รูรั่วที่แอบอยู่ตามซอกตามหลืบ นั้นมีมากเท่าไหร่? ..และนั่นก็คือสิ่งที่ฉุดรั้งความก้าวหน้าของคุณ ..ตกลงคุณยอมให้เป็นอย่างนั้นหรอครับ? 

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog.php
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By