Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. Say No การพนัน บอกลาการเสี่ยงโชค

          อย่างหนึ่งที่ต้องจำเอาไว้ให้ขึ้นใจก็คือคนรวยส่วนใหญ่ไม่ชอบการพนันหรือเสี่ยงโชค เพราะสิ่งเหล่านั้นแม้อาจจะทำให้ได้เงินมากขึ้น แต่ก็อาจจะทำให้เสียจนหมดตัวได้เช่นกัน ฉะนั้นถ้าอยากรวยละก็ หันหลังให้กับการพนันหรือแม้แต่การเสี่ยงโชคเล็ก ๆ น้อย ๆ ดีกว่า

 

2. จ่ายให้น้อยลง

          แม้ว่าการใช้จ่ายในสิ่งที่ต้องการจะเป็นความสุขอย่างหนึ่ง แต่ถ้าคิดในมุมกลับกัน ถ้าหากเงินที่ใช้จ่ายเหล่านั้นกลายเป็นตัวเลขเงินฝากสะสมในบัญชีของคุณ ก็น่าจะดีกว่าไม่ใช่น้อย ฉะนั้นเก็บเงินกันดีกว่าค่ะ ใช้จ่ายให้น้อยลง จ่ายเท่าที่จำเป็น มองข้ามของฟุ่มเฟือยเพื่อความมั่งคั่งในระยะยาว

 

3. เก็บเงินต้องมาก่อน

          โดยปกติของคนทั่วไปแล้วเมื่อเราได้รับรายได้มา ก็มักจะเริ่มใช้ด้วยการนำไปชำระหนี้ หรือค่าใช้จ่ายจำเป็นก่อน จากนั้นก็ถึงจะนำไปใช้ตามที่ตัวเองต้องการ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการนำเอาที่เหลือมาเก็บ แต่ถ้าคุณอยากจะรวย คุณต้องเปลี่ยนความคิดเสียตั้งแต่เดี๋ยวนี้ ให้เรื่องการเก็บเงินมาก่อนการใช้จ่าย นั่นคือเมื่อได้เงินมาแล้วต้องหักไว้ส่วนหนึ่งเพื่อออมทันที  แล้วจึงค่อยนำไปชำระหนี้และค่าใช้จ่าย เหลือเท่าไรจึงค่อยนำไปใช้ตามที่ตัวเองต้องการ ถ้าทำได้แบบนี้ ความมั่งคั่งมาเคาะที่หน้าประตูบ้านแน่นอน

 

4. กำหนดเป้าหมายชัดเจน

          การวางเป้าหมายให้ชีวิตถือเป็นนิสัยหนึ่งที่ควรจะมีติดตัวถ้าอยากจะร่ำรวยเป็นเศรษฐี เพราะการมีเป้าหมายที่ชัดเจนนั้นจะช่วยทำให้เราไม่วอกแวกได้ง่าย ยิ่งโดยเฉพาะในเรื่องเก็บออมเงิน การวางแผนการออมเงินจะช่วยทำให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนนิสัยการใช้เงินและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง แต่ก็อย่าลืมนะว่าเป้าหมายที่คุณตั้งนั้นต้องเป็นสิ่งที่คุณสามารถไปถึงได้ ไม่ใช่แค่ฝันลม ๆ แล้ง ๆ ที่เกินความจริง

 

5. ลงทุนให้มากขึ้น

          การลงทุนเป็นวิธีการทำให้เงินที่เก็บผลิดอกออกผลได้อย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด แม้ว่าการเก็บสะสมไว้ในบัญชีจะทำให้พอมีดอกเบี้ยขึ้นมาบ้าง แต่แบบนั้นก็คงจะไม่มีทางได้รวยสมใจแน่ ลองแบ่งเงินสักส่วนมาลงทุนในสิ่งที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นตราสารหนี้ หุ้น กองทุนรวม หรือพันธบัตรก็ได้ แต่ถ้าไม่ถนัดละก็ จะนำเงินมาลงทุนทำอาชีพเสริมก็ได้เหมือนกัน

 

6. รับ-จ่ายอะไรก็ต้องจด

          ความมั่งคั่งไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพราะคุณเก็บเงินเก่ง หรือลงทุนเก่งเท่านั้น แต่คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าเงินเข้าและออกจากมือคุณไปได้อย่างไรและเพราะอะไร ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย อาจจะเสียเวลาไปสักหน่อยแต่บอกเลยว่าถ้าทำติดจนเป็นนิสัยได้ จะส่งผลดีต่อนิสัยในการใช้เงินของคุณเลยล่ะ

 

7. ไม่สร้างหนี้

          หนี้ เป็นอุปสรรคต่อการสร้างฐานะที่มั่นคง ดังนั้นถ้าอยากรวย ควรสร้างนิสัยในการไม่สร้างหนี้ให้กับตัวเอง อย่านำเงินในอนาคตมาใช้ในวันนี้ และอย่าลงทุนในสิ่งที่เกินตัว หากจะซื้อของก็ควรซื้อด้วยเงินสดเท่านั้น แต่ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องมีหนี้จริง ๆ สิ่งที่ก่อหนี้ควรจะคุ้มค่าพอ เช่น การซื้ออสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

 

8. เรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

          คนรวยที่แท้จริงไม่ใช่รวยแค่เงินเท่านั้นถึงเรียกว่าเพียงพอ แต่จำเป็นจะต้องร่ำรวยด้วยความรู้ความสามารถด้วย ดังนั้นนอกจากการเก็บออมเงินแล้ว คุณก็ควรที่จะหมั่นเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพราะเมื่อคนเรามีความรู้ความสามารถมากขึ้น เราก็จะสามารถมองเห็นลู่ทางในการสร้างความมั่งคั่งมากขึ้นนั่นเอง

 

9. ใช้จ่ายด้วยเหตุผล

          ความสุขุม ใจเย็นและมีเหตุผล เป็นคุณสมบัติที่ควรมีหากคิดอยากจะเป็นคนรวย เพราะนิสัยเหล่านั้นจะเป็นสิ่งที่คอยยับยั้งไม่ให้คุณไม่ใช้จ่ายตามใจตัวเองมากเกินไปจนกลายเป็นหนี้ และเลือกจ่ายกับสิ่งที่คิดว่าจำเป็นที่สุดสำหรับคุณเท่านั้น

 

10. ขยัน มุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้โดยง่าย

          ความมุ่งมั่นตั้งใจ เป็นสิ่งที่ควรจะมีไม่ว่ากับเรื่องไหน ๆ  ยิ่งถ้าหากมีความขยันหมั่นเพียรด้วยละก็ จะตั้งเป้าหมายไว้สูงแค่ไหนก็ไม่มีหวั่นแน่นอน อย่างที่เรารู้กันว่าการจะเป็นคนรวยไม่ได้เป็นกันง่าย ๆ จะต้องใช้ความอดทน และระเบียบวินัยอย่างมาก ถ้าหากเราตั้งใจจริงไม่ยอมแพ้โดยง่าย คำว่ามหาเศรษฐีจะไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

 

credit: http://wisethailand.com/

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By