Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. มีเป้าหมาย

 

เป้าหมายเปรียบเสมือนรากฐานของความสำเร็จ

 

การสร้างนิสัยตั้งเป้าหมายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายในรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน รายปี หรืออย่างไรก็ดี จะช่วยให้ชีวิตไม่หลงทาง อีกทั้งช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกด้วย เวลามองย้อนความสำเร็จในอดีต

 

ฝึกตั้งเป้าหมายรายสัปดาห์ก่อน หากยังไม่เคยตั้งเป้าหมายในชีวิต เพราะยิ่งเป้าหมายยาวไกล ก็ยิ่งจำเป็นจะต้องใช้ระเบียบวินัยมากขึ้นเพื่อที่จะพยายามเดินตามแผนการที่วางเอาไว้ครับ

 

อย่างไรก็ตามให้ทดลองเขียนเป้าหมายรายปี หรือเป้าหมายใหญ่ในชีวิต พยายามฝึกเดินตามแผนการที่วางไว้ ฝึกตนเองให้สำรวจเป้าหมายอยู่เสมอ จะช่วยให้ชีวิตสามารถประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

 

2. กำหนดแผนการ

เป้าหมายจะไม่สามารถสำเร็จได้ หากขาดการวางแผนที่ดี การวางแผนในอนาคตจนเป็นนิสัย ช่วยเพิ่มโอกาสในการเดินไปสู่จุดมุ่งหมาย

 

การวางแผนที่ดี ควรวางแผนจากภาพใหญ่ ลงมาสู่ภาพย่อย จากแผนรายปี ลงมาสู่รายวัน แล้วเดินตามแผนจนกว่าจะสำเร็จ หากไม่สำเร็จให้เปลี่ยนแผนไปเรื่อยๆ จนได้ความสำเร็จมาอยู่ในมือครับ

 

3. เรียนรู้อยู่เสมอ

 

นิสัยหนึ่งที่สำคัญในการสร้างความสำเร็จ คือ นิสัยแห่งการเรียนรู้อยู่เสมอ

 

หมั่นเรียนรู้เพิ่มเติม ทั้งการอ่านหนังสือ การค้นคว้าข้อมูล การเข้าคอร์ส สัมมนา อบรมต่างๆ ช่วยเสริมสร้างทักษะให้มากขึ้น ปัจจุบันความรู้หาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นจะต้องสมัครเรียน หรือเข้าห้องสมุด แต่สามารถเสริมสร้างความรู้ได้ในทั่วทุกมุมโลกที่มีอินเตอร์เน็ตครับ

 

นิสัยแห่งการเรียนรู้ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยสร้างเสริมความสำเร็จได้ในอนาคต ฝึกอ่านหนังสือเดือนละเล่มเป็นอย่างน้อย อ่านทุกวันอย่างน้อยหนึ่งบทก่อนนอนจนติดเป็นนิสัย ทำแค่นี้เรื่อยๆ ก็รับประกันได้เลยว่า แค่เดือนเดียวผ่านไป คุณก็จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงแล้วแน่นอนครับ

 

4. สร้างเครือข่ายสังคม

 

ปัจจุบันนี้การสร้างเครือข่ายสังคมมีส่วนอย่างมากต่อโอกาสแห่งความสำเร็จ ยิ่งเครือข่ายกว้างไกล ขยายออกอยู่เสมอ ก็จะยิ่งได้รู้จัก พบปะผู้คนมากยิ่งขึ้น นำพามาซึ่งโอกาสต่างๆมากมายในชีวิต นอกจากนี้การรู้จักผู้คนมากยิ่งขึ้น จะช่วยผลักดันให้ชีวิต ก้าวเดินไปในทิศทางที่ใกล้เคียงกับคนส่วนใหญ่ในเครือข่ายสังคม

 

หากคบคนดี ใฝ่รู้ แสวงหาความสำเร็จ ชีวิตก็จะเดินไปในทิศทางเดียวกัน

 

นิสัยสำคัญในการสร้างเครือข่ายทางสังคม คือ หัดเป็นคนอารมณ์ดี มีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม รู้จักพูดคุยกับคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน พยายามฝึกนิสัยในการเข้าสังคมให้ชำนาญ ทั้งนี้ร้านหนังสือชั้นนำก็มีหนังสือหลายเล่มที่สอนเกี่ยวกับทักษะการเข้าสังคม ใครที่รู้สึกอึดอัดหรือเกร็งกับการเข้าสังคม แนะนำให้อ่านและทดลองปฏิบัติตาม ความประหม่าจะลดลงไปเองครับ

 

5. หมั่นออกกำลังกาย

 

จากผลวิจัยต่างๆ มากมาย พบว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นบ่อเกิดเหตุอุปนิสัยที่ดีต่างๆ ตามมา

 

การจะคว้าชัยชนะในชีวิตได้นั้น จะต้องอาศัยพละกำลัง ทั้งแรงกายและแรงใจ ที่อยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการออกกำลังกายสามารถช่วยได้

 

ฝึกอุปนิสัยแห่งการออกกำลังกายอยู่เสมอ อาทิตย์ละ 3-5 วันอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับสมรรถภาพของร่างกาย ให้พร้อมที่จะเผชิญทุกความท้าทายในอนาคตครับ

 

6. จดบันทึก

 

ต่างประเทศจะค่อนข้างนิยมการจดบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน คล้ายกับการเขียนไดอารี่ เพื่อสะท้อนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในวันที่ผ่านมา เก็บเกี่ยวประสบการณ์ผ่านรูปแบบของการจดบันทึก ทั้งแง่มุมดีๆ และแง่มุมที่ทำให้เกิดการเรียนรู้

 

แนะนำให้จดบันทึกเป็นประจำ แล้วลองเปิดอ่านดูทุกๆ สิ้นปี เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตในปีที่ผ่านมา เพื่อย้ำเตือนประสบการณ์อันล้ำค่าในชีวิต แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดไป และบันทึกเรื่องราวชีวิตในอนาคตข้างหน้าอย่างที่ต้องการครับ

 

7. ฝึกจินตนาการ

 

การฝึกจินตนาการในแง่บวก ถึงสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้น ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ และช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานต่างๆสูงขึ้น การจินตนาการถึงความสำเร็จตอนที่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ จินตนาการถึงการลงมือปฏิบัติตามแผนการที่ได้กำหนดไว้ จินตนาการถึงขณะที่กำลังพูดปราศรัย พรีเซนต์งาน ต่อหน้าคนมากมาย

 

สิ่งเหล่านี้ส่งผลถึงความสำเร็จ ตามงานวิจัยมากมายของต่างประเทศ นักกีฬามีความตื่นเต้นน้อยลง เมื่อได้จินตนาการถึงผลงานที่ยอดเยี่ยมล่วงหน้าก่อนการแข่งขัน 

 

ฝึกจินตนาการทุกๆ วัน ถึงความสำเร็จที่ต้องการ ฝึกวาดความคิดล่วงหน้าในสิ่งที่ต้องการให้เกิด จะช่วยให้ใจเราโฟกัสไปที่ความเป็นไปได้ และมองหาเฉพาะวิธีแก้ไข พัฒนาปรับปรุงเพื่อความสำเร็จครับ 

 

8. ฝึกฝนทักษะความชำนาญ

 

พยายามสร้างนิสัยของการฝึกฝน เพราะการฝึกฝนทักษะต่างๆ ที่จำเป็นต่อความสำเร็จจนเกิดความชำนาญ ช่วยให้โอกาสของความสำเร็จเกิดขึ้นได้มากยิ่งขึ้น

 

การฝึกฝนเป็นประจำทุกวันจนติดเป็นนิสัย ช่วยขัดเกลาความชำนาญ ทักษะระดับนี้เองที่จะช่วยให้เป้าหมายที่ครั้งหนึ่งเคยห่างไกล ใกล้แค่เอื้อม การฝึกฝนที่จะทำให้เกิดความชำนาญระดับโปร อาจจะต้องใช้ระยะเวลามากกว่า 10,000 ชั่วโมง ฉะนั้นการฝึกฝนทุกวัน วันละนิดวันละหน่อยอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอนครับ

 

credit : boromcom.wordpress.com

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By